Bưu chính các nước châu Âu hình thành mạng lưới thiết yếu ứng phó với đại dịch

Các nhà khai thác bưu chính châu Âu hình thành một mạng lưới thiết yếu trên khắp châu Âu và thế giới, kết nối các cơ quan hành chính nhà nước, các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi. Chuyển phát thư và bưu kiện là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của các doanh nghiệp bưu chính châu Âu.

Trong một báo cáo gần đây cập nhật thông tin với Ủy ban châu Âu, PostEurop – Liên minh Bưu chính Khu vực châu Âu đã báo cáo và chia sẻ thông tin về các ảnh hưởng của đại dịch Covid -19 đến các nhà khai thác bưu chính châu Âu.

Sự lây lan nhanh chóng của đại dịch và các chính sách ngăn chặn nhằm quản lý đại dịch đã thay đổi cách sống và thói quen tiêu dùng của người dân. Việc đóng cửa biên giới, hạn chế và hủy các chuyến bay thương mại đã làm chậm tiện độ vận chuyển của các nhà khai thác bưu chính. Đây là thực tế mới mà ngành bưu chính phải đối mặt trong một khoảng thời gian không xác định.

Đại dịch đã gây ra các tác động mạnh mẽ và trực tiếp đến các nhà khai thác bưu chính và các ảnh hưởng tiêu cực đến các luồng bưu phẩm và bưu kiện xuyên biên giới cả trong và ngoài EU. Và thực tế, có một sự sụt giảm về cả lưu lượng thư trong nước và quốc tế của đại đa số các nhà khai thác bưu chính trong toàn khối.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, một số nhà khai thác bưu chính đã ghi nhận sự gia tăng lưu lượng bưu kiện trong nước trong khi một số khác có sự sụt giảm. Lưu lượng bưu kiện quốc tế của các nhà khai thác bưu chính trong toàn khối hầu như đều giảm rõ rệt. Điều này dẫn đến các tác động tài chính tiêu cực đối với các nhà khai thác bưu chính trong toàn khối là sẽ khác nhau.

Ứng phó với đại dịch

Ở hầu hết các quốc gia trong toàn khối EU, chính phủ đã yêu cầu nhà khai thác bưu chính được chỉ định duy trì hoạt động trong mọi tình huống. Ngay từ đầu, các nhà khai thác bưu chính đã thực hiện các hành động ưu tiên để bảo vệ nhân viên của mình và người dân. Họ đã nhanh chóng tổ chức lại mạng lưới khai thác và nguồn nhân lực, sử dụng mọi nguồn lực sẵn có để đảm bảo tiếp tục duy trì chuyển phát và nghĩa vụ dịch vụ phổ cập dịch vụ bưu chính, ngay cả ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất. Theo thời gian qua, các nhà khai thác bưu chính đã cùng nhau giữ vai trò quan trọng hơn để hỗ trợ các chính phủ trong cuộc chiến chống COVID-19 như những việc cung cấp thông tin phù hợp của chính phủ về đại dịch tới từng hộ gia đình, cung cấp thực phẩm, thuốc men, thiết bị y tế và vật liệu xét nghiệm.

Vượt ra ngoài những công việc thường ngày của mình, các nhà khai thác bưu chính cũng đang tiếp cận những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng để đảm bảo rằng mọi công dân, người già, người khuyết tật và những người sống ở vùng sâu vùng xa được an toàn. Bưu chính giúp kết nối tất cả mọi công dân trong cộng động.

Các nhà khai thác bưu chính trên toàn châu Âu đang cùng nhau đoàn kết và cam kết hỗ trợ các chính phủ, chính quyền các cấp và mọi công dân bất cứ khi nào họ cần và trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn và thách thức. Là một dịch vụ thiết yếu và kết cấu hạ tầng quan trọng của xã hội và đời sống kinh tế của toàn khối EU, Liên minh Bưu chính khu vực – PostEurop và các thành viên mong muốn được làm việc với Ủy ban Châu Âu để giải quyết các thách thức cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Ông Jean-Paul Forceville, Chủ tịch Hội đồng quản trị của PostEurop cho biết “Chúng tôi rất tự hào về việc làm của mỗi nhân viên bưu tá. Họ đang cố gắng duy trì mạng lưới bưu chính, tiếp tục chuyển phát hàng hóa và giúp đỡ cộng đồng khi có yêu cầu. Cuộc khủng hoảng này chúng ta chưa nhìn thấy đến khi nào kết thúc, tuy nhiên nó đã có một số tác động tiêu cực cho các thành viên của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn Ủy ban và Chính phủ các nước trong EU hỗ trợ các nhà khai thác bưu chính và giúp chúng tôi để giúp đỡ người dân và các doanh nghiệp có nhu cầu”.

Liên minh Bưu chính Khu vực Châu Âu – PostEurop đại diện cho 52 nhà khai thác bưu chính tại 49 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp châu Âu và mỗi năm xử lý 60 tỷ bưu gửi, với nguồn nhân lực khoảng 2 triệu nhân viên, quản lý 258 triệu điểm giao dịch và chiếm 1% tổng GDP của toàn khối.

ĐẶNG THỊ THỦY/THEO POST & PARCEL